Home » Thị trường Vàng » Vàng SJC đổi vàng SJC bị mất phí?

Vàng SJC đổi vàng SJC bị mất phí?

Không chỉ đối mặt với nỗi lo vàng nhái, vàng giả, vàng không đủ tuổi, mà người tiêu dùng còn đau đầu với những quy định của các công ty kinh doanh vàng.

Anh Trần Việt (Hà Nội), phản ánh, ngày 26/9, vợ anh mang 6 lượng vàng miếng SJC ra cửa hàng SJC tại 27B Phan Đình Phùng, Hà Nội để đổi thì nhân viên trả lời: Có 5 lượng vàng đã bị “hết hơi” dù bao bì còn nguyên, không rách, một lượng bị rách bao. Nhân viên yêu cầu phải bù 300.000 nghìn đồng cho tiền “hết hơi” và rách bao. Trong 6 lượng vàng đó có 2 lượng vàng bị “mòn” dù bao bì còn nguyên, không rách. Nhân viên yêu cầu phải bù cho 2 lượng vàng bị “mòn” này 1.000.000 đồng. Tổng số tiền phải bù cho 6 lượng vàng là 1.300.000 nghìn đồng.

Anh Việt cho biết thêm, trước đó 1 tháng; vợ anh cũng mang 1 lượng vàng ra cửa hàng này bán thì bị nhân viên trừ 350.000 đồng vì lý do số sê-ri dập nổi trên lượng vàng là những chữ số cỡ nhỏ.

Anh Việt thắc mắc: Tôi không hiểu thế nào là vàng “hết hơi”? Nếu bị “hết hơi” thì chất lượng có bị suy giảm không? Vàng còn nguyên bao bằng chất dẻo của SJC thì mòn kiểu gì? Vàng bị mòn thì mòn với khối lượng bao nhiêu li, bao nhiêu chỉ, mà nhân viên SJC yêu cầu vợ tôi bù 500.000 nghìn đồng/lượng?”.

Ông Lưu Quang Điền, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Hà Nội, đơn vị quản lý cửa hàng vàng 27B Phan Đình Phùng, giải thích với phóng viên: “Hết hơi” tức là bao bì của miếng vàng không còn căng phồng nữa, nó đã bị thủng ở đâu đó nên hơi bị xẹp. Thủng thì miếng vàng bị không khí vào, bị độ ẩm xâm nhập nên miếng vàng không còn được bảo quản nữa nên chúng tôi phải đi ép lại bao mới. Chúng tôi trừ phí ép lại bao bì từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/miếng ép/lượng vàng.

Khi được hỏi vì sao lại có nhiều mức giá cho một miếng ép như thế, ông Điền cho biết, cái này do Công ty TNHH một thành viên Sài Gòn – SJC (SJC) quy định.

Doi vang SJC bi mat phi

Còn vàng bị “mòn” thì ông Điền khẳng định, dùng từ “mòn” là không chuẩn, cái này có thể hiểu là vàng bị xây xước, sứt sẹo, biến dạng không còn nguyên trạng nữa. Ví dụ như hình con rồng bị móp hay chữ SJC bị dẹp đi một tý nên nhân viên gọi là bị “mòn”. Với loại vàng này, Công ty có niêm yết cụ thể, đối với những miếng phải dập lại hoàn toàn mất phí 200 – 300 nghìn đồng, còn lại tùy từng mức độ chỉ mất khoảng vài chục đến một trăm nghìn đồng.

Nhưng khi phóng viên hỏi, 2 lượng vàng bị “mòn” dù bao bì còn nguyên, không rách, tại sao nhân viên công ty ông lại trừ đến 500.000 đồng/ lượng của khách? Ông Điền trả lời, cũng có lúc như vậy vì chúng tôi không dập lại được miếng vàng mà phải mang vào Sài Gòn để xí nghiệp sản xuất dập lại. Trường hợp này là vàng bị biến dạng, nhân viên tôi bảo biến dạng có nghĩa là biến dạng(!). Mua bán hoàn toàn thỏa thuận, nếu khách không đồng ý có thể mang bán ở chỗ khác. Thứ nhất, chúng tôi không bắt phải bán cho chúng tôi; Thứ 2, không có quy định nào bắt chúng tôi phải mua lại vàng của khách hàng cả. Chúng tôi có quyền không mua khi khách hàng cứ thắc mắc thế này, thế kia”.

Khi được hỏi, công ty có quy định cỡ chữ nhỏ in trên miếng vàng thì bị trừ tiền hay không, ông Điền khẳng định không có quy định nào như thế cả. Nhưng khi phóng viên đưa ra dẫn chứng nhân viên công ty ông trừ 350.000 đồng/lượng vàng của khách với lý do số sê ri dập nổi trên lượng vàng là những chữ số cỡ nhỏ thì ông Điền giải thích: “Do lượng vàng này (mặc dù không hề nhìn thấy sản phẩm – PV) sê-ri sản xuất lâu rồi nên giá trị thương mại không còn thịnh hành nữa nên gần như phải ép lại, nấu lại”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một nhân viên của phòng kinh doanh vàng SJC cho biết, theo quy định hiện hành, các thương hiệu vàng khác chuyển đổi sang vàng miếng SJC mất phí 50.000 đồng/lượng. Còn phí dập lại bao bì là 30.000 đồng, các công ty bên ngoài thu bao nhiêu SJC không nắm được và cũng không quản lý được.

Với cách quản lý vàng như hiện nay, quyền lợi NTD biết bao giờ mới được đảm bảo?

Theo VOV.

Tham gia cộng đồng GIÁ VÀNG trên Facebook để nhận những thông tin nóng hổi nhất.

Bài viết liên quan :

  { 5 comments… read them below or add one }

  Pham Duy Phuong November 18, 2012 at 9:32 PM

  Đúng là quan liêu mà ko thể nói nổi nữa rồi

  huy November 19, 2012 at 2:59 PM

  hang doc quyen no the do nguoi dan a. cho chung no vao ngoi nha da het di

  nguoidangbuon November 21, 2012 at 9:43 AM

  Thứ nhất, chúng tôi không bắt phải bán cho chúng tôi; Thứ 2, không có quy định nào bắt chúng tôi phải mua lại vàng của khách hàng cả. Chúng tôi có quyền không mua khi khách hàng cứ thắc mắc thế này, thế kia”
  Cái gì mà đi vào đôc quyền thì bó tay. Mua vàng về bo vào tu, chu co sờ mó hay làm gì đâu mà cũng bị.

  Hung November 22, 2012 at 7:19 AM

  Moá mấy thằng SJC độc quyền quá mà….Dep ngay Cai thằng bố láo phu trách Pkd đi

  anh February 6, 2013 at 11:11 AM

  Kieu nay chac khong ai dam mua vang nua dau.an tren dau nguoi khac qua.

  Gửi phản hồi cho bài viết : Vàng SJC đổi vàng SJC bị mất phí?

  Leave a Comment