Home » Thị trường vàng hôm nay

Thị trường vàng hôm nay

Thi truong vang hom nay |  cap nhat thi truong vang trong ngay | tin nhanh gia vang hom nay | Xem gia vang hom nay | Thong tin gia vang trong ngay

—-***—-

Vốn 500 tỷ đồng mới được sản xuất vàng miếng

Chỉ những doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng trở lên, chiếm 25% thị phần trong nước trong 3 năm gần nhất mới được xem xét cho sản xuất, gia công vàng miếng là điểm mới trong dự thảo Nghị định về kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước.

Chiều nay, Ngân hàng Nhà nước đã công bố những nội dung chủ yếu trong dự thảo Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng mà Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất vàng miếng bằng việc hạn chế số lượng các doanh nghiệp được cấp phép sản xuất. Chỉ khi đủ các điều kiện bao gồm: có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vàng miếng theo quy định, có vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng trở lên, có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị đầy đủ; chiếm từ 25% trở lên thị phần sản xuất vàng miếng trong 3 năm liên tiếp gần nhất. Ngoài ra, số lượng vàng miếng được sản xuất sẽ quy theo hạn mức do Ngân hàng Nhà nước cấp, đồng thời tuân thủ quy định về nguồn gốc vàng nguyên liệu để ngăn chặn sử dụng vàng nhập lậu.

Vàng miếng
Số lượng các doanh nghiệp sản xuất vàng miếng sẽ bị thu hẹp. Ảnh minh họa: Tuệ Minh.

Trong dự thảo tháng 6, Nghị định quản lý kinh doanh vàng của Ngân hàng Nhà nước chỉ nêu ra 2 phương án: Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất hoặc cấp phép cho doanh nghiệp sản xuất. Nếu cấp phép cho doanh nghiệp, cơ quan này sẽ quy định trình tự, thủ tục, số lượng trong từng thời kỳ. Nhưng trong dự thảo Nghị định trình lên Chính phủ lần cuối cùng này, Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể, phải có từ 500 tỷ đồng vốn điều lệ, chiếm 25% thị phần kinh doanh vàng miếng, doanh nghiệp mới được sản xuất vàng miếng.

Cùng với siết chặt hoạt động sản xuất, Ngân hàng Trung ương cũng khẳng định không khuyến khích mua bán vàng miếng và thu hẹp đối tượng được mua bán, kinh doanh. Nguyên nhân là hiện nay, hoạt động này bị thả nổi, tự do tại 12.000 doanh nghiệp vàng, khiến cho Ngân hàng Nhà nước khó khăn trong quản lý và tăng nguy cơ vàng hóa. Do đó, cơ quan này sẽ siết chặt hoạt động cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng.

Những doanh nghiệp muốn được chấp nhận, phải đủ các điều kiện: Thành lập theo quy định của pháp luật; có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên; có từ 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán vàng; đã nộp từ 500 triệu đồng trở lên tiền thuế của hoạt động kinh doanh vàng trong 2 năm năm gần nhất; có mạng lưới bán hàng từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên. Việc làm này, theo Ngân hàng Nhà nước, có thể khiến cho số lượng các doanh nghiệp được mua bán kinh doanh vàng miếng giảm từ trên 10.000 xuống còn một số doanh nghiệp, tổ chức tín dụng có khả năng tài chính, kinh nghiệm, uy tín.

Trong dự thảo trình Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng nêu thông điệp sẽ quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu nhằm kiểm soát số lượng, điều tiết cung cầu, hạn chế đầu cơ, nhập lậu vàng.

Việc sản xuất, mua bán vàng trang sức cũng bị siết chặt hơn. Các doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện do Ngân hàng Nhà nước cấp mới được xem xét kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Để hạn chế gian lận tuổi vàng, cơ quan này cũng dự kiến quy định doanh nghiệp phải đóng mã ký hiệu và hàm lượng trên sản phẩm và công bố tiêu chuẩn áp dụng. Khối lượng, hàm lượng vàng, giá mua, bán được niêm yết công khai tại điểm giao dịch.

Cho rằng sàn vàng, kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài, các sản phẩm phái sinh về vàng… tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho đầu cơ phát sinh gây bất ổn thị trường vàng, ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh vàng khác ngoài dự thảo Nghị định, cấp phép hay không tùy thời kỳ.

Trong dự thảo trình Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất được thực hiện các biện pháp can thiệp bình ổn thị trường khi có diễn biến bất thường. Cách thức thực hiện, theo đề xuất của Ngân hàng Trung ương có thể là cấp phép sản xuất vàng miếng; tổ chức mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước; xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu; huy động vàng. Việc làm này theo đó sẽ có thể khắc phục đầu cơ, lũng đoạn trên thị trường, tiết kiệm ngoại tệ để nhập khẩu vàng, duy trì chênh lệch giá giữa trong nước và quốc tế hợp lý nhất, hạn chế buôn lậu vàng.

Thị trường vàng được điều tiết thông qua chính sách thuế. Ngoài thuế xuất, nhập khẩu vàng, có thể sẽ áp dụng thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập nhằm làm giảm tính hấp dẫn của mua bán, tích trữ vàng miếng, hạn chế “vàng hóa” tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Hiện nay, trên cả nước có hơn 12.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng, chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM. Số lượng các doanh nghiệp tính đến thời điểm này là 8 công ty, trong đó sản phẩm vàng miếng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn-SJC chiếm 90% thị phần của cả nước.

 —-***—-

7 biện pháp quản lý thị trường vàng

Cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chính thức trình Chính phủ dự thảo nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, gồm 7 chương 24 điều.

Các quy định của dự thảo nghị định này được xây dựng theo hướng tổ chức lại thị trường vàng thông qua việc Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ và can thiệp mạnh vào thị trường vàng nhằm ngăn ngừa hoạt động đầu cơ vàng, hạn chế kinh doanh vàng miếng nhưng vẫn đảm bảo quyền tích trữ vàng, mua bán vàng của người dân.

Dự thảo nghị định xác định bảy biện pháp để tăng cường quản lý thị trường vàng sau khi được ban hành và đi vào đời sống.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất vàng miếng. Do hoạt động sản xuất vàng miếng có tác động rất lớn tới nguồn cung vàng miếng trong nước, nên để bình ổn thị trường vàng, hoạt động sản xuất vàng miếng cần được quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Dự kiến với các điều kiện đưa ra trong nghị định, khi ban hành số lượng doanh nghiệp được phép sản xuất vàng miếng sẽ giảm xuống đáng kể từ con số 8 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp hiện nay. Đồng thời, dự thảo nghị định cũng quy định rõ việc sản xuất vàng miếng được thực hiện theo hạn mức do Ngân hàng Nhà nước cấp từng lần.

Thứ hai, dự thảo nghị định thu hẹp đối tượng được phép kinh doanh mua bán vàng miếng, không khuyến khích hoạt động mua bán vàng miếng.

Khắc phục bất cập trong quản lý hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng hiện nay (hoạt động mua bán vàng miếng được thực hiện khá tự do tại hầu hết 12.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng, gây khó khăn cho công tác quản lý và tăng nguy cơ vàng hóa”), dự thảo bổ sung quy định coi hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, có cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

“Với các điều kiện chặt chẽ, dự kiến số lượng doanh nghiệp được phép kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ thu hẹp đáng kể từ trên 10 ngàn doanh nghiệp như hiện nay xuống chỉ còn một số doanh nghiệp, tổ chức tín dụng có khả năng tài chính, kinh nghiệm, uy tín trong lĩnh vực kinh doanh vàng được phép tiếp tục thực hiện mua bán vàng miếng”, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Như vậy, việc kinh doanh vàng miếng không có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước và hoạt động mua bán vàng miếng trên thị trường tự do là hoạt động bất hợp pháp và sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của Nghị định 95/2011/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

7 biện pháp quản lý thị trường vàng, Tài chính - Bất động sản, gia vang, ngan hang, gia vang hom nay, vang mieng, tai chinh, bao

Dự kiến với các điều kiện đưa ra, khi ban hành số lượng doanh nghiệp được phép sản xuất vàng miếng sẽ giảm xuống đáng kể từ con số 8 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp hiện nay – Ảnh: Reuters.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu, là cơ quan tổ chức và/hoặc cấp phép hoạt động xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Quy định này cũng nhằm tạo điều kiện để quản lý, kiểm soát lượng vàng nguyên liệu xuất khẩu, nhập khẩu cũng như điều tiết cung – cầu trên thị trường, hạn chế tình trạng xuất nhập lậu vàng, đầu cơ, lũng đoạn thị trường.

Thứ tư, Ngân hàng Nhà nước thực hiện quản lý chặt chẽ hơn hoạt động sản xuất, mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ. Theo quy định tại dự thảo, hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải được cơ quan này cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Thứ năm, quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh vàng khác. Dự thảo nghị định quy định các hoạt động kinh doanh vàng khác, ngoài hoạt động được quy định trong dự thảo sẽ chỉ được phép thực hiện sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép và được NHNN cấp phép.

Với hoạt động kinh vàng trên tài khoản, hoạt động phái sinh về vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt tạo điều kiện cho hoạt động đầu cơ, gây bất ổn thị trường vàng, ngoại hối, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ và quyền lợi của người dân, nên việc cho phép thực hiện các hoạt động này phải tùy thuộc vào điều kiện thực tế trong từng thời kỳ.

Thứ sáu, dự thảo có những quy định tạo cơ chế cho phép Ngân hàng Nhà nước thực hiện các biện pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng khi có diễn biến bất thường qua các hoạt động: cấp phép sản xuất vàng miếng; tổ chức mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước; tổ chức xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu; tổ chức huy động vàng.

Thứ bảy, nhà nước thực hiện điều tiết thị trường vàng thông qua chính sách thuế. Dự thảo nghị định quy định Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu vàng, thuế trị giá gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế thu nhập đối với hoạt động kinh doanh vàng phù hợp trong từng thời kỳ.

Mời các bạn cập nhật thông tin Thi truong vang hom nay tại đây

–> Cận cảnh lễ hội vàng lớn nhất thế giới

–> Vàng ngoại giảm giá, vàng nội thờ ơ

–> Tăng như vũ bão, vàng hướng mốc 46 triệu

–> Bán vàng nhiều hơn mua

–> Vàng trong nước bất ngờ thoát hiểm

–> Chết trên sàn vàng!

–>Sẽ chỉ có SJC được sản xuất vàng miếng

–> Vàng nội lại trái chiều vàng ngoại

–>Chỉ còn SJC sản xuất vàng miếng? 

–> Chợ vàng phải khác chợ rau

–>Xả mạnh vàng, USD 

–> Vốn 500 tỷ đồng mới được sản xuất vàng miếng

–>Gửi vàng cũng mặc cả lãi suất

–>Nguy cơ tấn công tiền tệ qua kênh vàng

–> Vàng tăng vọt: Lung lay mục tiêu bình ổn

–>Giá vàng bất ngờ tăng hơn 1 triệu đồng mỗi lượng

–> Vàng tăng vọt, vượt ngưỡng 1.700 USD

–> Vàng tăng mạnh, USD lại lập kỷ lục mới

–> Vàng trong nước diễn biến chậm, tỷ giá USD không đổi 

–> Giá vàng lại hụt hơi

–> Vàng tăng trở lại

–> S&P có thể hạ xếp hạng của 5 nước châu Âu

Tham gia cộng đồng GIÁ VÀNG trên Facebook để nhận những thông tin nóng hổi nhất.

{ 3 comments… read them below or add one }

Nguyễn Thị Bình August 21, 2013 at 2:36 AM

Có ý nghĩa!

Kem Lexus July 16, 2014 at 1:14 AM

zz

Nguyen Hoang October 13, 2014 at 4:13 AM

Add a comment…

Gửi phản hồi cho bài viết : Thị trường vàng hôm nay

Leave a Comment