Home » Nhận định giá vàng

Nhận định giá vàng

Nhan dinh gia vang | nhan dinh thi truong vang trong ngay | cap nhat gia vang hom nay | xem thong tin gia vang trong ngay

—-***—-

Nên xem xét ấn định giá bán vàng 

Sau ba tuần thực hiện, quyết định cho các ngân hàng bán vàng nhằm đưa giá vàng nội ngang bằng giá quốc tế đã có những tác dụng nhất định. Nhưng mục tiêu cuối cùng là ổn định thị trường vàng cũng như ngoại hối về căn bản vẫn chưa đạt được và có những dấu hiệu cho thấy hiệu quả có thế mất đi nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không hành động dứt khoát, mạnh mẽ, chủ động hơn.

Lỗi ở cách thức bán vàng

Không khó để nhận ra ba yếu tố chính đã tác động đến hiệu quả của việc bán vàng. Thứ nhất, trong mười ngày đầu tiên kể từ khi bán, khối lượng bán ra khoảng 10 tấn, tương đương 267.000 lượng. Ngay sau đó, khi nhận thấy nhu cầu mua của người dân vẫn cao, NHNN mới cho phép bán tiếp 5 tấn nữa.

Thứ hai, cách bán không tập trung, không mạnh, có vẻ chập chờn, rỉ rả, dàn trải mỗi ngày một ít, nó thể hiện sự lo ngại của người bán là hết “đạn” (kiểu: nếu nhu cầu tăng, mà hàng đã bán hết, thì NHNN có cho bán tiếp không).

Thứ ba, và đây là điểm quan trọng nhất: giá bán không phải do NHNN ấn định dựa trên giá quốc tế cộng thêm phí nhập khẩu và chênh lệch 400.000 đồng/lượng như ý định ban đầu của cơ quan quản lý. Thay vào đó giá bán do 5 ngân hàng và Công ty SJC (tạm gọi là 5+1) quyết định. Sau này thêm hai ngân hàng là Phương Nam và Việt Á được tham gia bán vàng, thì nhóm 5+1 chuyển thành 7+1.

Như đã nhấn mạnh trong những bài viết trước, các ngân hàng và SJC là những doanh nghiệp. Đối với họ lợi nhuận được đặt lên hàng đầu.

Thông tư 32 cũng nêu rõ các ngân hàng được phép bán vàng chịu trách nhiệm về lời lỗ trong kinh doanh. Vì thế nhóm 7+1 phải lo cho lợi nhuận của họ trước đã. Lẽ ra ngoài việc ấn định giá bán, NHNN phải ấn định luôn thời gian bán, số lượng bán nhằm đạt mục tiêu.

Mục tiêu cao nhất của việc ổn định thị trường vàng chính là ổn định tỷ giá. Trong khi dự trữ ngoại hối có hạn, thì việc nhập khẩu vàng càng ít chừng nào, càng có ý nghĩa tích cực chừng đó. Những ngân hàng bán vàng ra, nếu không cân đối nguồn đã bán bằng cách nhập khẩu, thì chỉ còn cách mua lại vàng trong nước.

Thắt nút là ở đây! Một khi vàng được bán can thiệp đủ mạnh với giá ấn định, thời gian ấn định, số lượng ấn định, mới xuất hiện khả năng giá vàng nội ngang bằng giá thế giới và khi đó người dân (và giới đầu cơ) mới bán vàng ra, tức là thị trường hoạt động cả hai chiều mua và bán, tạo điều kiện cho các ngân hàng mua lại vàng. Làm sao để dùng nguồn lực vàng trong nước ổn định thị trường nội mà không cần có sự trợ giúp, hoặc trợ giúp một tỷ lệ nhỏ, của vàng nhập khẩu, mới là điều cần phải thực thi.

Hiện tại giá vàng nội vẫn cao hơn giá quốc tế 1 triệu đồng/lượng tính theo tỷ giá chính thức và 1,5-2 triệu đồng/lượng tính theo tỷ giá thị trường tự do. Mối quan ngại hơn là giá vàng và tỷ giá thị trường tự do đang đưa đẩy nhau và giá vàng không thể giảm xuống một khi tỷ giá “leo thang”.

Nên xem xét ấn định giá bán vàng, Tài chính - Bất động sản, gia vang, gia vang hom nay, vang mieng, gia usd, tai chinh, ngan hang, bao

NHNN phải chủ động xem xét việc ấn định giá bán vàng. (Ảnh minh họa).

Nghiệp vụ bán vàng và tỷ giá

Người ta đang đề cập đến nhóm lợi ích trong chính sách điều hành thị trường vàng, mà cụ thể là việc chọn lựa các ngân hàng được phép bán vàng, bởi suy luận các ngân hàng có thể bỏ túi ngay khoản chênh lệch giá vàng. Đâu có đơn giản thế! Cho đến nay các ngân hàng vẫn chưa được nhập vàng, nghĩa là vẫn chỉ hoạt động ở chiều bán, lấy đâu ra chênh lệch? Và còn đó tỷ giá. Vàng trong nước đã bán rồi, thời điểm được nhập chưa biết. Trong trường hợp tỷ giá tiếp tục biến động, dù có được nhập, khả năng lỗ không phải không có. Khi mua vàng tài khoản ở nước ngoài, các ngân hàng chỉ chốt giá vàng, không ai có thể chốt tỷ giá cả.

Hãy xem quy trình hạch toán của một ngân hàng bán vàng như thế nào!

Bán vàng, thu về tiền đồng, ngân hàng XYZ, thí dụ, phải hạch toán giảm vàng tại quỹ, tạo trạng thái âm (short) vàng trong nước. Đồng thời ngân hàng tăng tiền mặt tại quỹ, tăng nguồn vốn tiền đồng tương ứng số vàng đã bán.
Một khi vàng được bán can thiệp đủ mạnh với giá ấn định, thời gian ấn định, số lượng ấn định, mới xuất hiện khả năng giá vàng nội ngang bằng giá thế giới và khi đó người dân (và giới đầu cơ) mới bán vàng ra, tức là thị trường hoạt động cả hai chiều mua và bán, tạo điều kiện cho các ngân hàng mua lại vàng.

Bước tiếp theo là cân bằng trạng thái bằng cách mua vàng trên tài khoản nước ngoài:

1. Hạch toán tăng tiền gửi vàng trên tài khoản nước ngoài, tạo trạng thái dương (long) trên tài khoản này;

2. Trạng thái vàng trong nước được cân bằng với trạng thái mua ở nước ngoài;

3. Thanh toán số lượng vàng mua trên tài khoản nước ngoài, phải trích ngoại tệ (đô la Mỹ) từ tài khoản ở nước ngoài, tạo ra trạng thái âm đối với ngoại tệ. Do đó phải tất toán trạng thái ngoại tệ bằng cách mua vào tương ứng với số ngoại tệ dùng mua vàng. Giá thành của số vàng mua được tính bằng giá quốc tế cộng phí nhập khẩu nhân với tỷ giá.

Bước cuối là khi được nhập khẩu vàng về: hạch toán giảm tiền gửi vàng trên tài khoản nước ngoài, tất toán trạng thái vàng ở nước ngoài. Kế đó tăng vàng nguyên liệu tại kho trong nước (tăng trạng thái vàng nguyên liệu trong nước), ghi nhận lợi nhuận. Trạng thái bán vàng trong nước hoàn tất.

Nhìn vào quy trình trên, rõ ràng để đến thời điểm “ghi nhận lợi nhuận”, các ngân hàng bán vàng mới đi được một phần ba chặng đường. Mặc dù mới chỉ chốt giá vàng mua trên tài khoản nước ngoài, chưa thanh toán, họ vẫn đang bị rủi ro tỷ giá đe dọa lửng. Để tránh rủi ro này, hãy xem hành động tiếp theo của họ.

Từ ngày bán vàng, lượng vàng mà các ngân hàng và SJC mua vào thấp hơn đáng kể so với bán ra. Họ, với sự không phản đối của NHNN, đã tạo ra cách bán như trên, và hướng đến việc nhập khẩu vàng để cân bằng trạng thái bán hơn là tìm mua từ nguồn trong nước. Bán trong nước đến đâu, chốt khối lượng mua ở nước ngoài tương ứng, họ đồng thời mua ngoại tệ chuyển khoản cần thiết tương ứng ngay để dự phòng. Kết quả là tỷ giá liên ngân hàng tăng vọt. Cuối tuần trước tỷ giá giao dịch thực trên thị trường liên ngân hàng đã cao hơn tỷ giá thị trường tự do (trên giấy tờ tỷ giá liên ngân hàng chỉ kịch trần – NV). Bây giờ đến lượt tỷ giá thị trường tự do chạy theo tỷ giá liên ngân hàng.

Tất nhiên sự biến động vừa qua của tỷ giá có yếu tố tâm lý, có nhu cầu trả nợ của những doanh nghiệp vay ngoại tệ, có nhu cầu thanh toán nhập khẩu cao theo mùa vụ vào quí 4 hàng năm, nhưng cốt yếu vẫn là mua đô la dự phòng cho nhập vàng. Với 10 tấn vàng đã bán, 10 tấn vàng được mua ở tài khoản nước ngoài, thì ít nhất 600 triệu đô la Mỹ đã được mua dự phòng. Đây là nhu cầu ngoại tệ lớn trong thời gian khoảng mươi ngày và nó không làm tăng tỷ giá liên ngân hàng mới là lạ!

Với việc dự phòng cho nhập khẩu vàng, cầu ảo ngoại tệ đã tăng đột ngột!

Tổng lực cho “chiến dịch vàng”

Bán vàng là chủ trương đúng và cần thực hiện đến nơi đến chốn. Trước mắt NHNN phải chủ động xem xét việc ấn định giá bán vàng. Giá này phải được cập nhật thường xuyên, thường trực, đi cùng với điều chỉnh kịp thời thời gian bán và khối lượng vàng bán ra.

Giá vàng trong nước chỉ sụt giảm mạnh một khi nguồn cung lớn và dự báo còn lớn trong thời gian ngắn. Khi giá sụt giảm là lúc các ngân hàng bán vàng mua lại. Sự biến động nhanh, mạnh của giá vàng nội, tương tự sự biến động của giá quốc tế, mới giúp dập tắt đầu cơ vàng. Nhu cầu mua vàng của người dân cũng bớt đi nếu họ phải đối mặt với tốc độ lên xuống của giá vàng thế giới.

—-***—-

Các chuyên gia phân tích động thái chốt lời nhẹ phiên cuối tuần 

Mời các bạn theo dõi thông tin về giá vàng và các tin nhan dinh gia vang trong ngày tại đây

Giá vàng chốt tuần giảm nhẹ trở lại sau đà tăng của nó lên vùng 1752$. Lực chốt lời phiên giao dịch cuối tuần đã khiến nó không thể tăng cao.

Các chuyên gia cho rằng trước thời điểm vàng tìm về mốc 1800$, nó phải chịu nhiều trạng thái chốt lời. Điều này là hoàn toàn binh thường trong việc đu theo con sóng của kim loại vàng.

Các chuyên gia tại MKS Finance cho rằng các mức hỗ trợ của vàng là 1730$-1735$ và thấp hơn nữa là 1700$. Các mức cản hiện nay là 1750$, 1760$ và 1800$.

Đà tăng của vàng hiện nay đang rất thuận lợi khi khối lượng các hợp đồng mua vàng tăng theo trên thị trường giao dịch thế giới. MF Global nhận định rằng các hợp đồng mở trên sàn Comex ở trạng thái mua vàng đã tăng 10.000 hợp đồng kể từ thời điểm thấp nhất ngày 20/10 trở lại đây. Ngay lập tức, giá vàng đã chạy lên hơn 100$ và điều này cho thấy, vàng đang xây dựng bệ phóng cho mình.

Dennis Gartman, nhà phân tích nổi tiếng vẫn tập trung mua vàng bằng các đồng tiền khác ngoài đồng đô la. Ông này cho biết ông đổi Bảng Anh và đồng EUR lấy kim loại vàng trong tài khoản giao dịch của mình. Đối với đồng bảng Anh, giá vàng đã phá vỡ mốc 1100 bảng Anh và điều này cho thấy đà tăng đã phá đỉnh.  Đối với đồng EUR, ông này cho biết vàng phải vượt mốc 1250EUR thì các lực mua sẽ tiếp tục được đưa vào thị trường. Điều này cho thấy giá vàng đang tăng so với các tài sản là tiền giấy, thể hiện sức trú ẩn an toàn của kim loại vàng trước biến động xấu của tài chính.

HSBC thì cho rằng mối lo ngại nợ công và các vấn đề nợ nần của Mỹ có thể tiếp tục thúc đẩy kim loại quý tăng giá. Ngân hàng đầu tư lớn trên thị trường kim loại này cho rằng vai trò của Trung Quốc trong việc mua lại các khoản nợ của Hy Lạp sẽ gây ra các phản ứng dây chuyển trên thị trường hoán đổi ngoại hối và điều này sẽ làm kim loại vàng đi lên trước những diễn biến chưa thể lường trước được của các đồng tiền.

HSBC cũng chỉ ra rằng nền thị trường tài chính châu Âu vượt được qua khủng hoảng từ Hy Lạp thì tâm lý bi quan sẽ lại xuất hiện với những khủng hoảng mới và điều này lại thúc đẩy giá vàng tiếp tục tăng cao. Ngay cả khi nợ công châu Âu tạm dịu lắng thì nhà đầu tư sẽ nhìn về khoản nợ của Mỹ và điều này sẽ ảnh hưởng tới sức mạnh của đồng đô la. Đô la xuống giá luôn có lợi cho kim loại vàng.

Mời các bạn theo dõi thông tin về giá vàng và các tin nhan dinh gia vang trong ngày tại đây

–>Giá vàng tuần tới tiếp tục tăng cao

–>Vàng sẽ phục hồi vào tháng 3 năm tới 

–> Kết quả khảo sát của Kitco cho thấy kỳ vọng tăng cao. Các chuyên gia đua nhau giải thích vấn đề

–> Vàng rớt giá theo xu hướng thế giới

–> Giá vàng trong nước và thế giới đua nhau tăng vọt

–>Giá vàng đang đà tăng cao

–> Giá vàng loay hoay tìm xu hướng

–> Nhận định giá vàng của chuyên gia

–> Giá vàng hồi phục nhẹ sau đà bán tháo. Các chuyên gia nhận định về sự rối loạn tiền tệ 

–> Tại sao vàng chưa tăng giá?

–>Đại gia vàng thu lợi hàng trăm tỉ đồng

–>Đại gia vàng lãi lớn

–>Nhận Định Giá vàng : Trong nước, thế giới vẫn giữ đà tăng

–> Chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước lại mở rộng

–>Thị trường ngoại tệ tạm hạ nhiệt

–> Giá vàng tăng 1,3 triệu đồng/lượng trong tuần

–>Chiến dịch vàng- Cần tổng lực

–>Các cửa hàng vàng nhỏ sắp bị xóa sổ?

–>Cắt sốt giá vàng – việc cần làm hơn là bình ổn

–>Cuối tuần giá vàng trong nước đảo chiều đi xuống

–>Nên xem xét ấn định giá bán vàng 

–>Một loạt diễn biến kinh tế đang chú ý sẽ diễn ra trong tuần tới 

–>Các chuyên gia phân tích động thái chốt lời nhẹ phiên cuối tuần 

–>Kitco thăm dò các chuyên gia: 19/26 người dự báo tăng giá

–>Vàng củng cố trước phiên giao dịch Mỹ

–>Tỷ giá USD và vàng dắt nhau bật tăng mạnh mẽ

–>Vàng lại nhảy múa, đôla tăng kịch trần

–> Mua vàng qua ngân hàng: Không mặn mà

–> Jeffrey Nichols: Giá vàng sẽ về mức cao kỷ lục vào cuối năm

–> Tổng hợp chiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức quốc tế ngày 27/10

–> Chuyên gia: Nguyên nhân vàng tăng cao là do các quỹ đầu tư thu mua.

–>Dennis Gartman: Tôi sẽ mua vàng vì giá chắc chắn lên

–>Nhu cầu đầu tư an toàn quay trở lại, vàng thế giới leo cao

–> Vai trò hầm trú ẩn an toàn tăng cao, vàng tiếp tục mở rộng đà đi lên

–> Vàng trong nước hào hứng đi lên cùng thế giới

–>Vàng thế giới tìm lại mốc $1650/oz, xu hướng khó dự đoán

–>Vàng thế giới có thể tăng nhẹ trong tuần này 

–>Vàng có thể lên tới 10.000USD/oz trong 5 năm tới

–>Giá vàng trong nước tuần này sẽ lình xình?

–> Giá vàng có thể tăng nhẹ trong tuần này

–> Bán vàng bình ổn, có không lợi ích nhóm? 

–> Chốt tuần vàng hồi phục mạnh. Tâm điểm thị trường hướng về châu Âu

 

 

 

 

 

Tham gia cộng đồng GIÁ VÀNG trên Facebook để nhận những thông tin nóng hổi nhất.

{ 2 comments… read them below or add one }

Hoang Nhat March 29, 2013 at 1:03 PM

Chắc chắn đang có nhóm lợi ích trong các nhà điều hành chính sách thị trường vàng hiện nay???

Ngoc Tung January 12, 2014 at 7:36 AM

Add a comment…

Gửi phản hồi cho bài viết : Nhận định giá vàng

Leave a Comment

{ 1 trackback }