Home » Phân tích nhận định » Giá vàng thế giới hôm nay 27/8

Giá vàng thế giới hôm nay 27/8

Vàng thế giới lao dốc mất khoảng 200 USD/ounce trong hai phiên liên tiếp đã đẩy giá vàng trong nước từ đỉnh trên 49 triệu đồng/lượng rơi mất hơn 4 triệu đồng/lượng xuống vùng giá 44 triệu đồng/lượng. Giới đầu tư và người dân bàng hoàng trước “thảm cảnh” mua vàng bị “móc túi.

Tuần vàng “bốc hoả” – gia vang the gioi hom nay

gia vang the gioi hom naygia vang the gioi hom nay

Ngay ở cuối tuần trước, nhiều chuyên gia đã dự báo trong tuần này giá vàng thế giới có thể sẽ đạt mốc 2.000 USD/ounce. Nếu quy đổi theo tỷ giá USD/VND thì mức giá này sẽ tương đương khoảng 50 triệu đồng/lượng.

Chính vì có dự báo này kèm theo lực tăng ngay ở phiên châu Á đầu tuần này (1.880 USD/ounce) đã khiến tâm lý người dân dao động. Giá vàng trong nước đầu tuần cũng lên sát mốc 48 triệu đồng/lượng với mức giao dịch quanh mua vào – bán ra 47,5 -47,89 triệu đồng/lượng. Tính quy đổi, giá vàng trong nước thời điểm này chênh cao hơn vàng thế giới khoảng 400-700 nghìn đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Chiều cùng ngày giá vàng thế giới tiếp tục leo lên 1.894 USD/ounce và hầu hết các thương hiệu vàng trong nước cùng vượt mốc 48 triệu đồng/lượng. Với mức giao dịch khoảng 48,2 -48,7 triệu đồng/lượng, khoảng cách giá mua, bán cũng chênh tới 500 nghìn đồng/lượng. Lượng người đi mua vàng đã tăng đột biến trong ngày này.

Đỉnh điểm của đợt giá này chính thức vào ngày 23/8 khi giá vàng quốc tế leo lên mức kỷ lục 1.912 USD/ounce. Thị trường vàng trong nước “bốc hoả” với đỉnh kỷ lục 49,1 triệu đồng/lượng chiều bán ra và 48,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Chênh lệch giá trong nước và quốc tế đã được đẩy lên hơn 1 triệu đồng/lượng (chiều bán ra).

Chưa thấy có dấu hiệu dừng lại của giá vàng thế giới, dòng người vẫn đổ đến các điểm giao dịch vàng lớn để mua vàng. Cũng trong ngày này, Công ty vàng bạc đá quý SJC Sài Gòn thực hiện bán bình ổn giá vàng với mức thấp hơn thị trường khoảng 100-200 nghìn đồng/lượng. Theo Công ty SJC, số lượng bán ra trong ngày gấp cả chục lần so với ngày thường. Hàng nghìn lượng vàng đã được bán ra cho người dân, thậm chí cho cả các cửa hàng nhỏ lẻ khác với giá 48,5 -48,7 triệu đồng/lượng.

Dân bị “móc túi”, nhà vàng lãi lớn

Không ai lường trước được rằng, trong phiên đêm ngày 23/8 (giờ Việt Nam) giá vàng quốc tế đã rớt giá gần 90 USD/ounce, từ đỉnh cao trên 1.912 USD/ounce xuống 1.830 USD/ounce, tương đương với giá vàng quy đổi khoảng trên 45 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước sáng ngày 24/8 cũng giảm mạnh khoảng hơn 1 triệu đồng xuống quanh mốc trên 47 triệu đồng/lượng (chiều bán ra) khi giá vàng trong phiên châu Á sáng cùng ngày giao dịch ở mức 1.836 USD/ounce (tương đương khoảng 46 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá ngân hàng).

Mức giá bán ra trên 47 triệu khiến nhiều “đứt ruột” vì đã chót mua giá cao trước đó, nhưng vẫn rất nhiều người tiếp tục đi mua. Theo một số người dân đi mua vàng, giá vàng SJC tại một số doanh nghiệp khác có giá khoảng 47,9 triệu đồng/lượng, thì tại các điểm bán vàng bình ổn của SJC có giá khoảng 47,6 triệu đồng/lượng, rẻ hơn so với giá họ đã mua khoảng 200 nghìn đồng/lượng.

Thế nhưng, nếu như những ai mua giá vàng bình ổn 48,7 triệu đồng/lượng trong ngày 23/8 thì coi như đã mất hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá 47,7 triệu đồng/lượng bán trong ngày 24/8. Bất ngờ hơn, trong ngày 25/8 giá vàng trong nước đã giảm mạnh hơn 2 triệu đồng/lượng xuống mốc 45 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc mất 104 USD xuống 1.750 USD/ounce. Buổi sáng cùng ngày, vàng SJC được mua vào – bán ra với giá khoảng 45,2 -45,5 triệu đồng/lượng.

So với giá bán vàng bình ổn 47,6 triệu đồng/lượng trong ngày 24/5 thì người dân đã bị “móc túi” mất hơn 2 triệu đồng/lượng. So với giá 48,7 triệu đồng/lượng được bán giá bình ổn ngày 23/8, người dân đã mất hơn 3 triệu đồng/lượng. Với những người mua vàng với giá 49 triệu đồng/lượng trước đó thì đây thực sự là “thảm hoạ”.

Gặp lại một nhà đầu tư chứng khoán chuyển sang buôn vàng, anh Duy Đạt ( ở Hoàng Mai, Hà Nội) ngậm ngùi nói: “ Ôm vàng lúc giá 48,7 triệu đồng/lượng, trong hai ngày đã lỗ mất gần trăm triệu đồng. Giờ đành phải chờ giá tăng…”.

Cũng theo anh Đạt, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đúng là những tay đầu tư cự phách, bởi khi giá lập đỉnh thì ồ ạt bán, giống như sự chốt lời ồ ạt của giới đầu tư trên thế giớim, thậm chí động thái bán ra với giá bình ổn rất đúng lúc tâm lý người dân đang lên cao trào. Chỉ có đội quân lướt sóng nhỏ lẻ và người dân là “chết” sau đợt tăng, sụt này…

Thảm cảnh mua vàng bị “móc túi”, Tin giá vàng, Tài chính - Bất động sản, gia vang, gia vang hom nay, ky luc vang, tai chinh, gia usd, kinh te

Dù giá vàng trong nước đắt hơn giá quốc tế hơn 2 triệu đồng/lượng, dòng người vẫn đổ xô đi mua vàng – gia vang the gioi hom nay

Trong tâm trạng tiếc rẻ, bác Phương nhà ở đường Lạc Long Quân, Hà Nội cho biết, ki cóp được ít tiền gửi tiết kiệm, thấy vàng đã hạ nhiệt hơn so với giá 49 triệu đồng/lượng trước đó, bác đã rút ra đi mua khoảng 4 cây vàng lúc giá 47,9 triệu đồng/lượng. Thế nhưng so với giá bán hơn 45 triệu đồng/lượng sau đó thì coi như đã mất tới gần 10triệu đồng, bằng vài tháng lương hưu của bác.

Tính đến ngày 26/8 giá vàng trong nước giao dịch quanh mức 46,4 -46,9 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng thế giới có mức khoảng 1.771 USD/ounce ( quy đổi giá tương đương khoảng 44,4 triệu đồng/lượng). Dù giá đắt hơn giá quốc tế tới hơn 2 triệu đồng nhưng lượng người vẫn ồ ạt đi mua.

Trong sáng cùng ngày nhiều điểm giao dịch vàng như Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tính Minh Châu, Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ đã thông báo tạm ngừng hoạt động với lý do không đủ hàng để bán. Sau đó các điểm này đã đi vào hoạt động nhưng niêm yết với biên độ giá quá cao.

Giá vàng thế giới thời điểm trưa ngày 26/8 ở mức 1.775 USD/ounce (tương đương với 44,5 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá khoảng 20.814 đồng/USD). Trong khi đó vàng trong nước bán ra với giá 47,2 triệu đồng/lượng, đắt hơn tới 2,7 triệu đồng/lượng so với giá quốc tế.

Trong tâm trạng bức xúc, chị Thu Hà, Gia Lâm, Hà Nội, một khách hàng đến giao dịch tại Bảo Tín Minh châu cho biết, “lúc vàng lên 48, 49 triệu đồng/lượng, doanh nghiệp bán ra ồ ạt, chẳng kêu thiếu hàng, chỉ mất công đứng xếp hàng chờ lấy. Nay giá giảm sâu, dân đi mua lại kêu hết hàng thì quá vô lý…”.

Theo đại diện của Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, doanh nghiệp không phải là đơn vị nhập khẩu trực tiếp, nên khi lượng người mua quá lớn đã không kịp nhập vàng từ nơi khác về bán.

Cũng theo Bảo Tín Minh Châu, thị trường vàng trong nước tăng hay giảm còn do tâm lý đám đông, do sức mua của người dân và giới đầu tư. Biên độ giá mà doanh nghiệp điều chỉnh cũng chỉ nhằm đảm bảo sự an toàn cho hoạt động kinh doanh.

Sao không để vàng trong nước liên thông giá thế gíới?

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định, giá vàng thế giới hiện đang có sự thay đổi cung cầu. Các ngân hàng trung ương nhiều nước vẫn đang dùng vàng rất lớn khiến giá vàng tăng nhanh và mạnh và khả năng dự báo sẽ còn tăng nữa. Cho nên thị trường vàng là thị trường khó đoán nhất, dễ còn nhiều rối loạn nhất.

Nếu quản lý nhà nước tốt thì vàng trong nước sẽ tăng theo nhịp vàng thế giới. Nếu quản lý lỏng để tâm lý thị trường dao động thì thị trường vàng sẽ còn cao hơn vàng thế giới nhiều hơn nữa.

Cũng theo ông Kiêm, chính sách quản lý thị trường vàng vật chất hiện còn nhiều bất cập, khập khiễng, kể cả trong phân công phối hợp, lẫn các biện pháp kinh tế đi kèm…. Thậm chí còn để trình trạng con buôn làm giá trên thị trường.

Theo một số chuyên gia kinh tế khác, hiện nay thị trường vàng trong nước lại rơi vào tình trạng giống như những năm trước, nghĩa là giá biến động mạnh, chênh cao hơn vàng thế giới, tâm lý người dân bất ổn…Tuy nhiên một tuần với những dự báo tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự tăng kỷ lục của vàng thế giới, và có cả cảnh báo của cả doanh nghiệp kinh doanh vàng về sự biến động của vàng trong nước nhưng tới nay chưa có sự can thiệp nào của cơ quan quản lý nhà nước. Dù trước đó chính Thống đốc NHNN đã cho biết, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế gíới trên 400 nghìn đồng/lượng là không ổn.

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, cần thay đổi cơ bản cơ chế kinh doanh vàng hiện nay. Trong dân hiện có khoảng 300-500 tấn vàng, vậy thì nên chăng công khai hoạt động sàn vàng để người dân tự do đến đó mua, bán, gửi vàng và nên mở rộng việc xuất nhập khẩu vàng theo giá thị trường thế giới. Như vậy sẽ không có nhập lậu vàng và sẽ không còn tình trạng hai giá vàng như hiện nay.

Tham gia cộng đồng GIÁ VÀNG trên Facebook để nhận những thông tin nóng hổi nhất.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Giá vàng thế giới hôm nay 27/8

Leave a Comment