Home » Chứng khoán » Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/9/2013

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/9/2013

Chuyên gia phân tích kỹ thuật cổ phiếu nóng và dự báp, nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/9/2013.

Bất chấp khối ngoại tiếp tục mua ròng, có vẻ như nhà đầu tư trong nước đang tận dụng mọi cơ hội để bảo vệ thành quả nhỏ nhoi vào tuần trước.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 10.09.2013

1. Nhan dinh thi truong chung khoan ngay 10/9/2013

• Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số trên cả hai sàn đều quay đầu lao dốc mạnh khi VN-Index mất 9.87 điểm (2.06%) và đứng tại 470.16 điểm. Trong khi đó, HNX-Index cũng giảm mạnh với 1.29% xuống còn 59.67 điểm.

• Sau khi tăng điểm khá tích cực ở hai phiên cuối tuần trước, làn sóng thoát hàng đã quay trở lại ngay trong phiên giao dịch đầu tuần. Đà bán tháo diễn ra ngay từ đầu phiên giao dịch với đích nhắm là các cổ phiếu dẫn dắt như GAS, VNM, VCB, VIC, BVH… Trong đó, đáng chú ý nhất là bộ ba bluechip GAS, VNM, VCB khi đà giảm của ba mã này đã kéo chỉ số VN-Index thụt lùi 0.94%.

• Việc xả hàng mạnh ở các nhóm cổ phiếu bluechip đã nhanh chóng đẩy tâm lý giới đầu tư rơi vào trạng thái hoảng loạng và tiến hành thoát hàng trên diện rộng ở phiên chiều. Thống kê của Vietstock cho thấy có tới 21/24 nhóm cổ phiếu giảm điểm trong phiên hôm nay. Các mã cổ phiếu nhóm đầu cơ như Khai khoáng, Chứng khoán, Bất động sản và Xây dựng bị xả hàng mạnh nhất với mức giảm lần lượt là 2.95%, 2.61%, 2.45% và 2.3%.

• Các nhóm phân theo Market Cap cũng đều giảm điểm và dẫn đầu đà giảm là nhóm VS-Mid Cap với 1.9%; tiếp theo là VS-Large Cap với 1.75%, VS-Small Cap với 1.61% và VS-Micro Cap giảm 0.81%.

• Lực cầu bắt đáy đã giúp cho thanh khoản trên cả hai sàn tăng trở lại trong phiên hôm nay. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE tăng 16.19% đạt 38.88 triệu đơn vị. Trong khi đó, khối lượng giao dịch trên sàn HNX tăng 21.27% và đạt 17.44 triệu đơn vị.

• Chỉ số thị trường lao dốc trở lại đã dễ dàng lấy đi thành quả ở hai phiên trước đó. Có thể thấy tâm lý giới đầu tư vẫn chưa thật sự tin tưởng vào đà tăng trưởng và chủ yếu vẫn đang trading ngắn hạn. Bất chấp khối ngoại tiếp tục mua ròng, có vẻ như nhà đầu tư trong nước đang tận dụng mọi cơ hội để bảo vệ thành quả nhỏ nhoi vào tuần trước.

• Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ trên sàn HOSE trong phiên hôm nay với giá trị 8.8 tỷ đồng. Họ tập trung mua ròng mạnh nhất ở GAS với 9.5 tỷ đồng, HPG (5.3 tỷ), PPC (3.6 tỷ). Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh nhất ở VCB với 6.7 tỷ đồng, EIB (3.8 tỷ) và PVT (2 tỷ).

Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng với giá trị 2.5 tỷ đồng, mạnh nhất ở PVS với 2.3 tỷ đồng.

2. Phân tích kỹ thuật:

VN-Index – SMA 200 đang là hỗ trợ chính cho giá. Chỉ báo MACD hiện vẫn đang duy trì bên dưới đường zero-base và vẫn chưa cho tín hiệu mua trở lại. Điều này cho thấy xu hướng ngắn hạn vẫn đang là giảm điểm.

Theo phân tích hình nến (candlesticks), cây nến đỏ dài bao trùm cả 2 cây nến xanh trước đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư trên thị trường vẫn còn bi quan do các yếu tố kháng cự bên trên khá nhiều, bao gồm SMA100 và Fibonacci Retracement 23.6% (tương đương vùng giá 495 – 500 điểm).

Đường SMA 200 (tương đương vùng 467-472 điểm) vẫn đang đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index. Nếu ngưỡng này tiếp tục trụ vững trong các phiên tới thì khả năng phục hồi sẽ được cải thiện. Còn nếu kịch bản bi quan diễn ra thì nguy cơ đảo ngược xu hướng tăng trưởng trung hạn và hình thành mẫu hình Head & Shoulder của VN-Index sẽ rất lớn.

Thanh khoản lại tiếp tục duy trì mức yếu trong ngắn hạn. Khối lượng khớp lệnh hiện vẫn chưa vượt lên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương mức 40 triệu đơn vị/phiên) cho thấy lực cầu không mạnh. Đây là điều khiến cho giới đầu tư cảm thấy lo ngại trong bối cảnh nhạy cảm như hiện nay.

HNX-Index – Chuẩn bị test lại vùng hỗ trợ 57 – 59 điểm. Bên bán vẫn đang chiếm ưu thế lớn nếu xét trong 5 phiên gần nhất theo báo hiệu từ nhóm Market Strength. Cụ thể là EMA 5 ngày của chỉ số VS-Arms HNX đang duy trì mức 5.56, mức khá cao của chỉ số này. Vì vậy, khó có thể kỳ vọng một sự phục hồi trong ngắn hạn nếu trạng thái này vẫn tiếp tục duy trì.

Mầu hình nến Long Black Candle xuất hiện trong phiên ngày 09/09/2013 chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư đang rất bi quan. Lực cầu bắt đáy tăng khá mạnh khi mà khối lượng khớp lệnh đã vượt lên trên mốc bình quân 20 phiên gần nhất (tương đương 17 triệu đơn vị). Nếu điều này tiếp tục được duy trì thì nguy cơ giảm sâu sẽ không quá cao.

HNX-Index tiếp tục chịu sức ép của trendline ngắn hạn và nhóm MA (bao gồm EMA 10, EMA 20 và SMA 100) nên xu hướng ngắn hạn vẫn đang là giảm điểm. Nếu HNX-Index tiếp tục lao dốc thì vùng 57 – 59 điểm với sự hiện diện của ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8% sẽ đóng vai trò hỗ trợ.

VS-Market Strength: VS-Arms VN tính cho cả hai sàn ngày 09/09/2013 đạt giá trị 4.15 chứng tỏ Bên bán chiếm ưu thế trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 2.33 cho thấy Bên bán chiếm ưu thế nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-B/SORD VN (chỉ số Buy Order/Sell Order tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức thấp (cụ thể là 0.58) cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua nhỏ hơn so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán trong phiên 09/09/2013.

EMA 5 ngày của VS-B/SORD VN đạt mức 0.74 cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua nhỏ hơn so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-LBR VN (chỉ số Large Block Ratio tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức 48%, chứng tỏ nhà đầu lớn không tham gia mạnh vào thị trường trong phiên hôm nay.

EMA 5 ngày của VS-LBR VN đang ở mức 56%, cho thấy các nhà đầu tư lớn không tham gia mạnh vào thị trường nếu tính trong 5 phiên gần nhất.

3. Các công ty chứng khoán Nhan dinh thi truong chung khoan ngay 10/9

Chốt phiên giao dịch ngày 9/9, VN-Index không giữ được đà tăng điểm mà tiếp tục giảm khá mạnh với mức giảm 9,87 điểm xuống 470,16 điểm. Tương tự, HNX-Index tiếp tục giảm 0,79 điểm xuống mức 59,67 điểm.

Nhận địnhKhuyến nghị
FPTSÁp lực bán tiềm ẩn là khá lớn và điều này sẽ còn có thể khiến cho đà giảm tiếp diễn trong một vài phiên tới.Nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại.
BVSCChỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp nhằm giữ một vị thế trong trung hạn nhưng có thể hạn chế rủi ro trong ngắn hạn.
BSCNhà đầu tư nên hạn chế giao dịch khi VN-Index xuyên qua 468 điểm vì lúc này quá trình dò đáy mới lại bắt đầu.
MBSXu hướng của thị trường hiện tại vẫn là xuống, nhà đầu tư chưa nên mua vào.
VCSCChúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục thử thách các mức hỗ trợ mạnh của xu hướng trung hạn là 466 – 470 của chỉ số VN-Index và 59.5 của chỉ số HNX-Index trong phiên ngày mai.Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng ở giai đoạn này và các nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy vì khả năng giảm sâu vẫn còn rất lớn.

Giao dịch cần được hạn chế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đảo chiều đi xuống khá mạnh với thanh khoản tăng cao như phiên hôm nay cho thấy áp lực bán tiềm ẩn là khá lớn và điều này sẽ còn có thể khiến cho đà giảm tiếp diễn trong một vài phiên tới.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tiếp theo từ thị trường và khối ngoại; giao dịch vẫn cần được hạn chế khi mà chưa xuất hiện yếu tố tích cực đủ mạnh để khiến xu thế thị trường thực sự cân bằng trở lại”.

Giảm giá vốn kết hợp với tái cơ cấu danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Có thể thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái bất ổn trước những diễn biến tiêu cực của thị trường tài chính thế giới gần đây. Đây là một yếu tố khách quan, rất khó nhận định nhưng điều có thể nhìn nhận khá rõ là xu hướng giảm điểm, đặc biệt tại các thị trường mới nổi trong khu vực, nhiều khả năng sẽ chưa kết thúc bất chấp những tín hiệu hồi phục ngắn hạn từ tuần trước. Diễn biến này sẽ là rủi ro lớn nhất đối với xu thế ngắn hạn của thị trường chứng khoán trong nước mặc dù các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang dần cho tín hiệu được cải thiện.

Ở bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp nhằm giữ một vị thế trong trung hạn nhưng có thể hạn chế rủi ro trong ngắn hạn. Việc quay vòng một phần tỷ trọng – bán khi thị trường hồi phục chạm kháng cự và chờ mua lại ở các phiên giảm sâu về lại hỗ trợ sau đó – có thể được thực hiện nhằm giảm giá vốn kết hợp với việc tái cơ cấu danh mục đầu tư”.

Hạn chế giao dịch khi VN-Index xuyên qua 468 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Cách giảm điểm, kiểm tra lại đáy của VN-Index hôm nay khiến chúng tôi khá bất ngờ. Rủi ro đột ngột tăng cao trở lại khi kỳ vọng kiểm tra thành công đáy 468 điểm phiên ngày mai là rất mong manh. Mất 468-470 điểm, thị trường được đối mặt với vùng trống giảm giá mạnh trước khi có khả năng cân bằng lại được tại quanh 450 điểm.

Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch khi VN-Index xuyên qua 468 điểm vì lúc này quá trình dò đáy mới lại bắt đầu”.

Thị trường vẫn xuống

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường đi xuống với hai chỉ số cùng mất điểm mạnh. VN-Index và HNX-Index hình thành nến đen thân lớn và có bấc rất ngắn. HNX-Index tiếp tục tạo đáy mới, khẳng định lại xu hướng xuống. Các chỉ báo kỹ thuật cũng biến động theo hướng giảm cùng chiều với chỉ số. Như vậy xu hướng của thị trường hiện tại vẫn là xuống, nhà đầu tư chưa nên mua vào”.

Chưa vội bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục thử thách các mức hỗ trợ mạnh của xu hướng trung hạn là 466 – 470 của chỉ số VN-Index và 59.5 của chỉ số HNX-Index trong phiên ngày mai, nhưng chúng tôi vẫn lo ngại áp lực bán có thể sẽ gia tăng và các mức hỗ trợ này bị phá vỡ cho nên vị thế bắt đáy lúc này vẫn có độ rủi ro cao.

Trong trường hợp các mức hỗ trợ trên bị phá vỡ thì mức hỗ trợ tiếp theo của xu hướng giảm ngắn hạn là vùng giá 440 của chỉ số VN-Index và 57.5 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng ở giai đoạn này và các nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy vì khả năng giảm sâu vẫn còn rất lớn”.

II.     THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 09.09.2013

 

 

 

 

Mời quý độc giả theo dõi bài phan tich thi truong chung khoan ngay 10/9/2013 tại giavanghomnay.net!!!

Tham gia cộng đồng GIÁ VÀNG trên Facebook để nhận những thông tin nóng hổi nhất.

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/9/2013

Leave a Comment